NHIỀU TRƯỜNG HỖ TRỢ SINH VIÊN VÙNG DỊCH Ở LẠI TRƯỜNG

30-01-2021

Nhiều trường hỗ trợ sinh viên vùng dịch ở lại trường 

(Thứ bảy, 30/01/2021 07:26)

Do ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19 có diễn biến phức tạp, nhiều trường đại học tại Hà Nội đã lùi lịch thi, chuyển sang hình thức học trực tuyến và cho sinh viên nghỉ Tết sớm. Các trường đã chuẩn bị phòng tại ký túc xá để phục vụ sinh viên có quê nằm trong vùng dịch ở lại dịp Tết.

 

 

Nhiều trường hỗ trợ sinh viên vùng dịch ở lại trường - Ảnh 2.

Nhiều trường đại học chuẩn bị các phòng ở Ký túc xá để sinh viên quê vùng dịch ở lại. Ảnh: Q.Anh

Hoãn thi, cho sinh viên nghỉ Tết sớm

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, nhiều trường đại học tại Hà Nội đã tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh. Cụ thể như, ĐH Quốc gia Hà Nội đề nghị Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch bệnh COVID-19 các đơn vị rà soát, lập danh sách tất cả các trường hợp cán bộ, học sinh, sinh viên, học viên sau đại học thuộc diện F2, F3 thuộc đơn vị (nếu có) gửi về Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch bệnh COVID-19 của ĐH Quốc gia Hà Nội và đề nghị các trường hợp này thực hiện nghiêm các bước cách ly tại nhà theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Các trường hợp từ F4 trở đi có thể đi làm bình thường, tuy nhiên cần chủ động thực hiện các biện pháp tự giám sát y tế, phòng, chống dịch bệnh theo hướng dẫn của cơ quan chuyên môn. Các đơn vị dừng các hoạt động đông người, các hoạt động bình thường khác phải trên cơ sở đảm bảo các yêu cầu về giãn cách hợp lý, kiểm tra thân nhiệt, đeo khẩu trang, sử dụng dung dịch sát khuẩn, khai báo y tế đầy đủ, kịp thời... Các đơn vị đào tạo căn cứ điều kiện thực tiễn, chuẩn bị sẵn sàng phương án chuyển sang giảng dạy - học tập trực tuyến (online) khi cần thiết.

Đồng thời, tại thời điểm này nhiều trường đại học đã sớm có thông báo hoãn lịch thi học kỳ, cho phép sinh viên nghỉ học và nghỉ Tết sớm. Cụ thể, Học viện Nông nghiệp Việt Nam thông báo lịch nghỉ Tết từ ngày 29/1 đến hết ngày 21/2. Trong thời gian từ 29/1 đến 5/2, giảng viên hướng dẫn sinh viên chủ động ôn tập đảm bảo kiến thức học và thi. Học viện cũng yêu cầu các trường hợp đi qua vùng dịch Hải Dương, Quảng Ninh từ ngày 14/1 trở lại đây phải lập tức khai báo y tế, chủ động các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19. ĐH Bách khoa Hà Nội cũng đã quyết định cho sinh viên, học viên toàn trường nghỉ học từ ngày 1/2 đến ngày 6/2, sau đợt nghỉ học này là nghỉ Tết Tân Sửu 2021. Các lớp bảo vệ đồ án tốt nghiệp/khóa luận tốt nghiệp có lịch tổ chức sau ngày 31/1 sẽ hoãn cho đến khi có thông báo mới.

Trường ĐH Ngoại ngữ (ĐH Quốc gia Hà Nội) đã thông báo tất cả các bậc học chuyển sang hình thức học trực tuyến từ ngày 29/1. Nhà trường cũng tạm hoãn tất cả các kỳ thi trong đợt này. Còn ĐH Thương mại cũng thông báo, trước 17h ngày 31/1, nếu tình hình dịch bệnh COVID-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, nhà trường sẽ thông tin đến sinh viên về việc được nghỉ Tết sớm hơn so với kế hoạch - tức nghỉ từ ngày 1/2. Sau nghỉ Tết, nếu tình hình dịch bệnh tiếp tục diễn biến phức tạp, nhà trường sẽ tổ chức dạy học trực tuyến.

Sinh viên vùng dịch được bố trí ở lại trường

Chia sẻ về công tác phòng chống COVID-19 tại trường, ngày 29/1, TS Vũ Trọng Nghĩa - Trưởng phòng Truyền thông ĐH Kinh tế Quốc dân cho biết, nhà trường đã tổ chức họp khẩn cấp vào ngày 28/1 và đưa ra các phương án phòng, chống dịch COVID-19. Theo đó, nhà trường cũng đã gửi thông báo tới toàn bộ cán bộ, giảng viên, nhân viên và sinh viên trường thực hiện phòng chống dịch theo thông điệp 5K của Bộ Y tế. Ngoài ra, phải thực hiện khai báo y tế, đặc biệt đối với những người có liên quan đến các vùng dịch trong 14 ngày vừa qua (từ ngày 14/1 đến nay).

"Nhà trường cũng đã chuẩn bị phương án học trực tuyến, bắt đầu cho sinh viên nghỉ học bắt đầu từ ngày 30/1, nên chiều 29/1 nhiều sinh viên đã trở về nhà. Riêng đối với các sinh viên quê ở các vùng dịch như Hải Dương, Quảng Ninh cũng như một số địa phương khác có dịch và các sinh viên có nhu cầu ở lại, nhà trường đã có phương án có chỗ ăn, ở cho các em vào dịp Tết, đảm bảo chỗ ở và các điều kiện phòng chống dịch tốt nhất. Ký túc xá của trường hiện nay đảm bảo khang trang, hiện đại. Đủ để đáp ứng nhu cầu cho các sinh viên yên tâm để lại", TS Vũ Trọng Nghĩa chia sẻ thêm.

Theo ghi nhận, không chỉ riêng Trường ĐH Kinh tế Quốc dân, nhiều trường đại học tại Hà Nội cũng đang lên kế hoạch và sẵn sàng cho việc tiếp nhận sinh viên quê ở các vùng dịch sẽ được ở lại ký túc xá nhà trường từ nay đến hết Tết. Sinh viên ở lại cũng sẽ được tạo điều kiện tối đa chỗ ăn, ngủ và học tập. Với những sinh viên khó khăn, cũng sẽ được xem xét, hỗ trợ từ nhà trường.

Trong khi đó, với đặc thù của ngành y, nhiều sinh viên học tập và thực hành tại các bệnh viện, Trường ĐH Y Hà Nội cũng đã tổ chức họp Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 nhà trường và chỉ đạo Phòng Công tác Học viên sinh viên và Ký túc xá của trường có phương án khi cần thiết lấy lại các phòng ở thuộc nhà Ký túc xá E1, sẵn sàng trưng dụng làm nhà cách ly tạm thời trong trường hợp có sinh viên, học viên và đoàn đi lấy mẫu xét nghiệm cần sử dụng. Tại các khu vực ký túc xá đảm bảo duy trì việc đo thân nhiệt sinh viên - học viên ra, vào hàng ngày… Ra thông báo đối với sinh viên, học viên yêu cầu phải đeo khẩu trang khi di chuyển trong khuôn viên trường.

Theo chỉ đạo của Bộ GD&ĐT, căn cứ tình hình dịch bệnh COVID-19 tại địa phương, Sở GD&ĐT phối hợp với các đơn vị có liên quan tham mưu cho Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố quyết định việc cho trẻ em mầm non, học sinh phổ thông, học viên trong các cơ sở giáo dục thường xuyên nghỉ học. Hiệu trưởng cơ sở giáo dục đại học, trường cao đẳng sư phạm và trung cấp sư phạm xem xét, quyết định cho sinh viên, học viên nghỉ học và thực hiện việc dạy và học theo hình thức trực tuyến.

Quang Anh

Nguồn: https://giadinh.net.vn/giao-duc/nhieu-truong-ho-tro-sinh-vien-vung-dich-o-lai-truong-20210129161310703.htm